Search

Title เครื่องวัดระดับเรื่องรสชาติอาหาร
Object เครื่องวัดระดับเรื่องรสชาติอาหาร Call number
Summary เครื่องวัดระดับเรื่องรสชาติอาหาร
คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คิดค้นพัฒนา “เครื่องวัดระดับด้านรสชาติอาหาร” เพื่อใช้ ในการควบคุมมาตรการผลิตซอสพริก โดยได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับแสดงดัชนีความเผ็ด ส่วนใหญ่จะเป็นการใช้เครื่องไฮเพอร์ฟอร์มานซ์-ลิควิด โครมาโทกราฟฟี (Highperformance-Liquid Chromatography-HPLC) มีขั้นตอนเตรียมสารตรวจวัดที่ยุ่งยากและมีราคาสูง เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการ คณะนักวิจัยจึงได้คิดค้นเครื่องวัดดังกล่าวขึ้น ซึ่งเป็นการวิเคราะห์สาร “แคปไซซิน” และ “ไดไฮโดรแคปไซซิน” ที่มีฤทธิ์เผ็ดในพริกด้วยเทคนิคทางเคมีไฟฟ้า สามารถใช้กับพริกสด พริกแห้ง พริกป่น และผลิตภัณฑ์อาหารจำพวกพริกแกง น้ำพริก ซอสพริก และเครื่องปรุงสำเร็จได้โดยตรง
ที่มาข้อมูล : “เครื่องวัดระดับเรื่องรสชาติอาหาร,”สยามจดหมายเหตุ ปีที่ 36 เดือนมิถุนายน 2554 หน้า 790.
ที่มาภาพ : http://www.behappysociety.com/image/mypic_article/news_img_402303_2.jpg