Search

Title นวัตกรรมจากการบูรณาการผลงานวิจัยและพัฒนา คลัสเตอร์อาหาร
Object นวัตกรรมจากการบูรณาการผลงานวิจัยและพัฒนา คลัสเตอร์อาหาร Call number
Summary หนังสือเล่มนี้ แสดงตัวอย่างนวัตกรรมอันเป็นผลมาจากการนำผลงานวิจัยและพัฒนาในคลัสเตอร์อาหารจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศ ทำการบูรณาการโดยคณะผู้เชี่ยวชาญ สร้างนวัตกรรมหรือผลิตภัณฑ์ แล้วนำเสนอเป็นแผนธุรกิจ ได้แก่
1. สารปรุงแต่งสี กลิ่น เข้มข้นจากผลไม้เขตร้อน
2.โจ๊จมูกข้าว
3. ฟิล์มเคลือบผิวรับประทานได้จากแป้งบุก
4. มะนาวก้อน
5. เครื่องเทศอบแห้ง
6. สารต้านอนุมูลอิสระจากงาดำ
7. น้ำผักผลไม้ผสมนมผึ้ง
8. ธัญพืช ผัก และผลไม้อบแห้งอัดแท่ง
9. ไข่แดงเค็มดอง
10. น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ไทย
ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ คำนึงถึงความสอดคล้องกับแนวโน้มอุตสาหกรรมอาหารระดับ SMEs ในอนาคต นั่นคือ มุ่งสู่การผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ (health food) อาหารเฉพาะทาง (functional food) และอาหารพร้อมบริโภค (ready to eat)